Nét độc đáo Chợ phiên Bắc hà

Chợ Bắc Hà thuộc thị trấn Bắc Hà tỉnh Lào Cao. Chợ được họp vào chủ nhật hàng tuần. Đây cũng là một trong số ít những chợ phiên vùng cao Tây Bắc còn giữ được những nét nguyên sơ trong văn hóa giao thương của đồng bào dân tộc Mông và Dao đỏ.

Mất khoảng hơn 2 giờ đồng hồ từ thị trấn Lào Cai du khách sẽ đến chợ Bắc Hà. Trên đường đi du khách sẽ có dip được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang trải rộng mênh mông như những tấm thảm khổng lồ vắt ngang lung trừng núi. Chợ họp sớm nên trên khắp các ngả đường người dân dắt díu nhau đi từ rất sớm, có ngững người ở xa còn phải đi từ sáng hôm trước.

Cứ như một điểm hẹn không thể bỏ lỡ mỗi tuần, chợ Bắc Hà ngập tràn màu sắc, sản vật vô cùng phong phú nhưng có lẽ ấn tượng nhất với du khách là những sản phẩm được dệt thổ cẩm vô cùng tinh thế và đẹp mắt của các bà các chị.

Chợ Bắc Hà cuốn hút du khách bởi cái nét văn hóa cổ xưa hiếm thấy, chợ rất đông và lớn nhất vùng cao nhưng không bao giờ thấy cảnh chèo kéo hay bắt chẹt khách. Sau một hồi thỏa sức mua sắm, quan sát người dân buôn bán tấp nập bạn hãy ghé vào một quán nhỏ và thưởng thức bát thắng cố nóng hồi cùng chén rượu ngô thơm nồng.

Đến chợ Bắc Hà thì nên thưởng thức thắng cố một đắc sản ngon nổi tiếng nơi đây, vừa ăn thắng cố vừa nhâm nhi chén rượu và lắng nghe đâu đó tiếng kèn tiếng sáo của những đôi trai gái gọi nhau. Cảm giác đó chắc chắn sẽ là một kỉ niệm khó quên trong lòng du khách.